noithatthanglongco Banner header

noithatthanglongco
Icon Collap

NỘI THẤT GỖ CÔNG NGHIỆP CÓ BỀN KHÔNG?

Trong những lần làm việc với khách hàng chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về độ bền của đồ nội thất sử dụng gỗ công nghiệp, tại sao ngày càng nhiều người sử dụng nội thất gỗ công nghiệp, nên dùng nội thất gỗ tự nhiên hay công nghiệp?, dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực nội thất tôi xin chia sẻ ở đây như sau:

Nguồn gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt nên để thay thế cho nhu cầu ngày càng tăng của con người về đồ nội thất, nên một xu hướng tất yếu là các sản phẩm gỗ công nghiệp ra đời, gỗ công nghiệp là những những tấm ván được tạo ra nhờ máy móc và công nghệ xử lý từ nguyên liệu là các loại bột gỗ, răm gỗ, nhựa sau đó được phủ một bề mặt giả gỗ bằng melamine, laminate, acrylic hoặc veneer. Ở đây tôi gọi chung những loại ván không phải gỗ tự nhiên là gỗ công nghiệp cho dễ hiểu.

Ở các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản…đã sử dụng nội thất gỗ công nghiệp từ lâu và phổ biến trong kiến trúc, ở Việt nam nội thất gỗ công nghiệp vấn còn khá mới với nhiều người, chưa phổ biến nhưng ngày nay nhờ chất lượng, độ bền và thẩm mỹ đã được kiểm chứng thì ngày càng có nhiều người sử dụng

Nói về độ bền của gỗ công nghiệp: Độ bền của nội thất gỗ công nghiệp có thể có tuổi thọ ngắn và dài khác nhau từ 10 năm, 20 năm, 30 năm hoặc 50 năm thậm chí còn lâu hơn. Có thể nói là nó có thể song hành với tuổi thọ của chúng ta suốt cuộc đời, nó phụ thuộc vào các tiêu chí bên dưới như:

1. Chất liệu gỗ công nghiệp, đi cùng với các thương hiệu, chủng loại ví dụ các thương hiệu mạnh và uy tín như An Cường, Minh Long, Picomat…các loại có độ bền tốt như nhựa giả gỗ, HDF, gỗ MDF xanh chống ẩm, MFC phủ bề mặt là acrylic, laminate, melamine, veneer. Mỗi loại đều có ưu nhược diểm của nó để phù hợp với từng nhu cầu thực tế của người dùng

2. Phụ thuộc vào quá trình thi công, thi công đúng quy trình, đúng kỹ thuật, vật liệu đúng tiêu chuẩn. Vì trong quá trình làm nội thất gỗ công nghiệp phai sử dụng đến máy chuyên dụng cho việc ép, cắt, dùng keo chuyên dụng cho việc phủ bề mặt nên máy móc đạt tiêu chuẩn, nhân công thạo kỹ thuật, vật liệu keo kết dính các bề mặt chuyên dụng tốt sẽ có tác động đến độ bền của nội thất.

3. Phụ thuộc vào môi trường để nội thất, phòng để nội thất, nếu ở trong môi trường khô giáo, thoáng mát như ở các khu chung cư hoặc những ngôi nhà, biệt thự cao giáo thoáng mát thì dùng gỗ công nghiệp rất bền còn ở những nơi có độ ẩm ướt cao, môi trường khắc nghiệt nóng như bếp, nhà tắm thì độ bền sẽ kém hơn với các loại vật liệu và thi công thông thường còn với vật liệu và thi công đặc biệt dành riêng cho môi trường khắc nghiệt thì lại rất bền. Vì vậy mỗi khu vực trong căn nhà cần sử dụng vật liệu khác nhau phù hợp với từng công năng của nó thì sẽ bền hơn.

4. Phụ thuộc vào quá trình sử dụng của người dùng, bảo quản và vệ sinh tốt, tránh những tác nhân thường xuyên làm giảm độ bền của nội thất.

Với mỗi căn nhà, với mỗi phòng, với mỗi công năng, với mỗi sở thích của gia chủ thì khi khảo sát chúng tôi sẽ nghiên cứu cụ thể từng trường hợp để có thể đưa ra những giải pháp vật liệu và thi công phù hợp nhất.

Ưu điểm của nội thất gỗ công nghiệp:

1. Giá thành rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên như với các loại gỗ quý và tốt (Trừ một số loại ván nhựa công nghiệp, tấm ván công nghiệp loại đặc biệt và phủ các tấm acrylic, laminate, veneer thì giá cũng tương đương thậm chí còn đắt hơn gỗ tự nhiên)

2. Màu sắc và vân gỗ đẹp, đa dạng và phong phú do vậy việc phối màu tạo tông cho đồ nội thất với độ ngũ thiết kế khá tiện và dễ dàng cho việc thiết kế, thỏa sức sáng tạo, tạo ra không gian gần gũi, sang trọng

3. Dễ thi công và lắp đặt nhanh nên giá thành thi công sẽ giảm

4. Không cong vênh, mối mọt, có thể chống ẩm ướt với một số loại tấm chống ẩm ướt như MDF xanh chống ẩm, MFC chống ẩm, tấm gỗ nhựa,

>>> Từ những phân tích trên chúng ta có thể nhận thấy rằng nội thất làm bằng tấm ván gỗ công nghiệp có độ bền và giá cả không thua kém gì gỗ tự nhiên, việc so sánh tùy thuộc vào loại gỗ công nghiệp và loại gỗ tự nhiên, việc sử dụng loại nào thì tùy vào thiết kế nội thất, vào gia chủ và không gian môi trường trong căn phòng.

Bình luận